Cây hoa mai là loại hoa rất được yêu thích tại Việt Nam. Đặc trưng, mùa hoa mai vàng nở là báo hiệu mùa xuân đã tới và là dịp Tết cựu truyền Việt Nam diễn ra. Người Miền Nam rất ưa chuộng hoa mai vì có màu vàng nhãi biểu trưng cho một năm phong lưu, mai mắn hanh thông, sum hiệp và hạnh phúc cho gia chủ. Mỗi dịp Tết tới, Xuân về trên khắp các trục đường quê, đâu đâu cũng thấy sắc vàng nhãi con của những cành mai tươi thắm khoe sắc. Nhà nhà, người người đều ưa chuộng mai vàng, giả dụ ngày Tết nhà nào có mai vàng nở rực trước nhà thì coi như năm ấy gia chủ cảm thấy rất vui mừng vì họ tin rằng cứng cáp sẽ có một năm hồ hết, ấm no, hưng vượng vượng, bình an và sung túc.
Hiện nay, do nhu cầu chiêm ngưỡng và muốn được sở hữu mai vàng vào dịp Tết, nên kích thích việc trồng, lai tạo và kinh doanh mai vàng đang phát triển mạnh mẽ. Mỗi năm khởi đầu khoảng rằm tháng chạp là các nghệ nhân, nhà vườn bắt đầu sôi động chuyển mai vàng lên các thành thị to để trưng bày, đấu xảo và bán luôn nếu như được giá, có khi mang lại cho chủ mai hàng chục, hàng trăm triệu có lúc là hàng tỷ đồng. Để hiểu rõ hơn về cây mai vàng, tôi xin gởi tới quý bà con, đọc kém chất lượng thông báo tổng quan về cây mai vàng như xuất xứ, đặc điểm, cách trồng, săn sóc và tạo cho hoa mai nở đúng dịp Tết như sau:
Phần 1: nguồn gốc, nguồn gốc
Cây mai là loại cây hoang dại, có nguồn gốc nguồn gốc trong khoảng Trung Quốc cách đây hơn 3.000 năm từ thời Nhà Thương (1766 – 1122 TCN). Cây mai là cây đa niên, thuộc họ Ochnaceae, có tên khoa học Ochna integerima còn được gọi là cây hoàng mai.
Trên toàn cầu có trên 20 loại mai khác nhau. Ở Việt Nam có các loại được trồng phổ quát gồm Hoàng mai (mai vàng), Bạch mai, mai Tứ quý, Nhất chi mai, Song mai, Hồng mai, Mai chiếu thủy,… tuy thế, loại mai được ưa thích phổ thông tại Việt Nam là cây mai vàng.
Phần 2: Đặc điểm hình thái, biểu thị tổng quan về cây mai vàng:
Cây mai có khả năng sống tới vài trăm tuổi, cây mai vàng thường rụng lá vào cuối mùa Đông (tháng 1-2 dương lịch) và nở vào đúng tháng giêng âm lịch trùng vào thời khắc Tết Nguyên Đán của Việt Nam.
Trái của mai vàng được hình thành sau khi hoa mai rụng cánh, bầu noãn phình lớn tạo thành hạt, hạt non có màu xanh, khi chín có màu đen bóng. Mai có thể trồng được bằng hạt này hoặc ngày nay có phương pháp ghép cành cho cây mai tăng trưởng nhanh hơn.
Hoa mai vàng có rộng rãi loại từ 4-5 cánh tới cực nhiều cánh (mai cúc), đều có màu vàng rạng rỡ, hoa mai là loại hoa lưỡng tính và nở theo chùm khoảng 3- 4 ngày hoa sẽ tàn.
Cây mai có lá đơn, mọc so le trên cành, phiến lá hình trứng thanh mảnh dài, mặt trên nhẵn có màu xanh, mặt dưới lá có gân và màu tương đối ánh vàng.
Mai vàng là cây thân gỗ, da gốc xù xì, cây cao to, cây trưởng thành có thể cao tới 30m, tán lá thưa và rộng.
Rễ mai vàng là rễ cọc ăn sâu vào đất có thể tới 3m, giúp cây đứng vững chống gió bão gây đỗ ngã.
Phần 3: Trồng và trông nom Cây mai vàng có khả năng chịu được nhiệt độ và ẩm độ cao, thích hợp với khí hậu nhiệt đới như vùng Nam bộ nước ta.
Cây mai vàng có tuổi thọ rất cao, có sức sống dai sức, sẽ cho phổ quát hoa và sắc vàng rạng rỡ nếu như được coi ngó cẩn thận.Tìm được nơi mua mai vàng giá rẻ đây rồi .
a) Chọn giống:
Tùy theo sở thích mà bà con có thể chọn loại mai vàng mình yêu thích để gieo trồng, thường thì Miền Nam ưa thích mai vàng 5- 12 cánh (cánh to), còn 1 số mai phổ thông hơn trong khoảng 30- 150 cánh (mai cúc cánh nhỏ) gần đây cũng được ưa chuộng và nhân giống trồng kiểu bonsai trưng bày nhìn rất đẹp mắt.
Hoa mai nở sau Tết Nguyên Đán khởi đầu cho ra những trái (hột) chín màu đen, bà con chọn những hột màu đen đậm, no tròn và to bự để tiến hành gieo hạt, ươm giống.
Đất được băm nhuyễn trộn với giá thể (sơ dừa, tro, trấu, phân hữu cơ, rơm rạ mục,…) theo tỷ lệ Đất: Giá thể là 5:5 hoặc 6:4 là hợp lý.
c) Gieo hạt (ươm giống), ghép cành:
Sau khi chọn được những hột mai chất lượng, bà con có thể đem phơi khô hoặc gieo trực tiếp trên nền đất đã được chuẩn bị sẵn. Đất gieo hột phải được xử lý thuốc kiến, diệt nấm bệnh trước lúc gieo và luôn được giữ ẩm sau khi gieo hột.
Mật độ gieo có thể 10x15cm hoặc 10x20cm tùy theo diện tích đất và số lượng hột giống cho phép để dễ dàng cho việc bứng cây con đi trồng hoặc bán.
Bà con cũng có thể thực hiện việc ghép cành (lựa chọn những bo trên giống mai yêu thích) và thực hiện ghép lên thân những gốc mai đã trồng sẵn (gốc mọc hoang hoặc được ươm sẵn đủ to, thường là gốc mai tứ quý) để tạo ra những cành mai mới đẹp như ý muốn. Thời kì ghép mai thường vào mùa khô (từ tháng 10 âm lịch tới tháng 4 âm lịch năm sau) với phương pháp ghép mắt ngủ (ghép mắt lá chưa lên mầm). Nếu như ghép bổ sung mùa mưa thì chọn phương pháp ghép cắm đọt hoặc ghép mắt kim sẽ đạt hiệu quả cao hơn ghép mắt ngủ.
d) Chuẩn bị đất trồng:
Có thể các bạn quan tâm : giá mai vàng hoành 60 mai hoành 60 cập nhật giá cả
Cây mai vàng phù hợp trồng trên đất giết nhẹ, đất có hàm lượng hữu cơ cao, ko trồng trên các loại đất chua, phèn, mặn, nhiễm paclo hay hóa chất độc hại.
Trồng mai trên lên líp cao hoặc đắp mô cao 25- 50cm, các con phố kính từ 50- 100cm. Hiện nay, một số nhà vườn tiến hành trồng mai trên đất ruộng lên mô cao, tại 1 số khu vực như Long An, Đồng Tháp,… cho hiệu quả vững mạnh tốt và thu nhập cao. Giả dụ bà con trồng trong chậu thì trộn theo tỷ lệ khoảng 70-80% đất và 20-30% phân hữu cơ hoai mục.
pH thích hợp cho mai vàng phát triển trong khoảng 5.5 – 7, mai vàng là cây ưa nắng, nhiệt độ chao đảo trong khoảng 25- 35 0C, ẩm độ đất trong khoảng 20- 35% là thích hợp để cây mai vàng lớn mạnh tốt nhất.
Trước lúc trồng mai vàng, bón lót 1kg hữu cơ + 20g DAP trộn đều với chậu hoặc mô đất và pha 0.5mL sản phẩm PHOSUP-PCu với 1 lít nước tưới để diệt nấm bệnh trong đất/ giá thể. Ngâm rễ mai trước khi trồng từ 1- hai giờ bằng dung dịch pha 0.5mL phân hữu cơ khoáng ROOTTOP với 1 lít nước sau đó đem trồng.
e) chăm sóc để mai có phổ thông nụ và nở phổ quát vào dịp Tết:
Cây ngày mai khi nở và tàn vào mùa Tết Nguyên Đán xong, lúc cây rụng hết hoa và ra tược tiến hành xử lý như sau:
Kích rễ, tạo đa dạng rễ mới: pha 0.5mL phân hữu cơ khoáng ROOTTOP với 1 lít nước, tưới ướt đều quanh đó vùng rễ hoặc chậu trồng mai, định kỳ 10- 15 ngày lần để giúp cây ra rộng rãi rễ mới, ngăn phòng ngừa ngộ độc hữu cơ và giúp rễ cải thiện tiếp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
phòng ngừa các loại bệnh vùng rễ: pha 0.5mL sản phẩm PHOSUP-PCu với 1 lít nước, tưới đều quanh đó vùng rễ hoặc chậu trồng mai, diệt các loại nấm gây ra các bệnh xì mủ (phytopthora sp.), thối rễ (fusarium sp.), định kỳ tưới gốc 10- 15 ngày/ lần.
kích thích mai vàng ra đọt mạnh, xanh lá, tạo phổ biến nụ: pha hổ lốn dung dịch 0.5mL ROOTTOP + 1g EUROFA 25- 10- 5 chung với 1 lít nước (tức 12.5 mL ROOTTOP + 25g EUROFA 25- 10- 5 pha cho bình 25 lít nước) phun ướt đều tán lá khi cây khởi đầu ra tược. Định kỳ phun 2- 3 lần cho một cơi đọt mới.
dự phòng các bệnh nấm hồng, nứt thân, xì mủ, thán thư, cháy bìa lá, rỉ sắt, héo xanh trên mai: pha 0.5mL sản phẩm PHOSUP-PCu với 1 lít nước (tức 12.5mL pha cho bình 25 lít) phun ướt đều thân lá, định kỳ 15- 20 ngày/ lần để mang hiệu quả phòng bênh tốt nhất và an toàn cho người dùng.